Proof of Authority vs. Proof of Staked Authority

Proof of Authority vs. Proof of Staked Authority

เจาะลึก Proof of Authority ปะทะ Proof of Stake Authorityเมื่อ Bitkub Chain ได้มีการอัพเกรดครั้งสำคัญที่เรียกว่า Erawan Hard Fork ใครหลายคนอาจกำลังตั้งคำถามว่าการเปลี่ยนผ่านของระบบฉันทามติ (Consensus Algorithm) จาก Proof of Authority เข้าสู่ Proof of Staked Authority มีผลอย่างไรกับเครือข่ายและผู้ใช้งาน?ถ้าคุณพร้อม! ก็มาทำความเข้าใจข้อแตกต่างระหว่าง Consensus Algorithm ทั้ง 2 ได้ที่ด้านล่างนี้เลย!

Proof of Authority คืออะไร?Proof of Authority (POA) คือระบบที่ถูกคิดค้นขึ้นในปี ค.ศ. 2017 ออกแบบให้ระบบมุ่งเน้นไปที่การตรวจสอบธุรกรรมโดยกลุ่มผู้ตรวจสอบ (Validator) ที่มีชื่อเสียงและความน่าเชื่อถือในโลกแห่งความเป็นจริง เปรียบเสมือนการค้ำประกันเพื่อทำหน้าที่รักษาความปลอดภัยให้กับเครือข่ายบล็อกเชนValidator ภายในระบบแบบ POA จำเป็นต้องเปิดเผยตัวตนต่อสาธารณะเพื่อยืนยันชื่อเสียงและความน่าเชื่อถือ ซึ่งถือเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับความโปร่งใสของเครือข่าย โดยที่ผู้ใช้สามารถตรวจสอบความโปร่งใสได้เสมอ และการเพิ่มหรือถอน Validator จำเป็นต้องได้รับความเห็นชอบจากผู้ตรวจสอบคนอื่น ๆ ซึ่งการตรวจสอบธุรกรรมจะทำงานตามลำดับหมุนเวียนกันไปเรื่อย ๆ 

Proof of Staked Authority คืออะไร?Proof of Staked Authority (POSA) คือ Consensus Algorithm ที่ผสมผสานระหว่าง Proof of Stake และ Proof of Authority เข้าด้วยกัน โดยการดึงข้อดีของระบบทั้ง 2 เข้ามาทำงานร่วมกัน ซึ่งจะมี Node Validator หลัก ผู้ได้รับการยอมรับจากการครอบครองเหรียญจำนวนมาก และด้วยชื่อเสียงของบริษัท และการล็อกเหรียญไว้ภายในเครือข่าย เพื่อค้ำประกันเสมือนหลักฐานยืนยันความโปร่งใส และความน่าเชื่อถือของผู้ตรวจสอบธุรกรรม (Validator) บนเครือข่าย  ซึ่ง Validator ก็จะได้รับรางวัลตอบแทน (Reward) มาจากค่าธรรมเนียม (Gas Fee) ในการทำธุรกรรมนั่นเอง

ความแตกต่างระหว่าง Proof of Authority และ Proof of Staked AuthorityPOA คือ Consensus ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้งานในแง่ของการรองรับธุรกรรมที่สูงขึ้น และใช้พลังงานไฟฟ้าน้อยลง ด้วยการแต่งตั้ง Validators ที่มีความน่าเชื่อถือและมีชื่อเสียง เปิดเผยตัวตนเพื่อความโปร่งใสและตรวจสอบได้ แต่อาจใกล้เคียงกับเครือข่ายบล็อกเชนแบบส่วนตัว เพราะจำนวน Validator ที่น้อย อาจไม่สามารถพิสูจน์ความชัดเจนในแง่ของ Decentralization ได้POSA คือ Consensus ที่สามารถรองรับจำนวนธุรกรรมได้สูงกว่า POA ถึง 10 เท่าและยังถูกออกแบบให้เครือข่ายมีความ Decentralization ที่สูงขึ้น ซึ่งถือเป็นขั้นตอนในการเอาชนะข้อจำกัดอย่าง Blockchain Trilemma และเป็นส่วนประกอบสำคัญสำหรับการเตรียมความพร้อมต่อการใช้งานและการยอมรับที่เพิ่มขึ้นในอนาคต (Mass Adoption)สรุปConsensus Algorithm ถือเป็นกระดูกสันหลังของบล็อกเชนทุกเครือข่าย ที่ถูกออกแบบมาให้มีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไปเพื่อดึงดูดผู้ใช้และนักพัฒนา การออกแบบระบบที่ตอบโจทย์ความต้องการของตลาดจะช่วยเสริมสร้างความแข็งแกร่งของระบบนิเวศได้อย่างมีประสิทธิภาพอย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นประโยชน์ จุดมุ่งหมาย หรือการทำงานของ Consensus Algorithm ใดก็ตาม ล้วนมีข้อดีและข้อจำกัดที่แตกต่างกันออกไป นักลงทุนควรศึกษาหาข้อมูลก่อนการลงทุนอยู่เสมอ เปรียบเสมือนภูมิคุ้มกันด้านการลงทุนที่จะช่วยให้นักลงทุนสามารถวิเคราะห์และบริหารความเสี่ยงได้อย่างมีประสิทธิภาพ

อ้างอิง:

Bitkub Chain Whitepaper v.2.1, Coinmarketcap, Limechain, RugDocWiki

Blockchain

Latest Articles