Primary Market vs. Secondary Market

Primary Market vs. Secondary Market

Primary NFT Market vs. Secondary NFT Market แตกต่างกันอย่างไร?ในโลกของสินทรัพย์ดิจิทัลเอง ไม่ว่าจะเป็นคริปโทเคอร์เรนซี หรือ NFTs ต่างก็มีตลาดแรกและตลาดรองเหมือนกับโลกของการลงทุนในปัจจุบันที่มีการลงทุนในสินทรัพย์หลากหลายประเภท โดยวันนี้แอดจะขอนำเสนอจุดเด่นและความแตกต่างระหว่างตลาดทั้ง 2 ประเภท จะเป็นอย่างไร? ไปอ่านกันเลย!

Primary Market คืออะไร?ตลาดแรก (Primary Market) คือตลาดที่เปิดขายสินทรัพย์ประเภทต่าง ๆ เป็นครั้งแรกให้นักลงทุนที่มีความสนใจในสินทรัพย์นั้น ๆ เข้าร่วมการลงทุน ถือเป็นสินทรัพย์ที่ถูกซื้อ/ขาย เป็นครั้งแรกตั้งแต่มีการเปิดตัวเข้าสู่ตลาด ยกตัวอย่างง่าย ๆ เช่น การเปิดระดมทุน แบบ ICO (Initial Coin Offering) บนโลกคริปโทเคอร์เรนซี หรือแบบ IPO (Initial Public Offering) บนโลกของหุ้น ที่นักลงทุนสามารถเข้าร่วมได้ด้วยเงื่อนไขและข้อกำหนดที่แตกต่างกันออกไปตามข้อกฎหมายที่ครอบคลุมในแต่ละประเทศPrimary Market สำหรับโลกของสินทรัพย์ที่มีลักษณะเฉพาะตัว หรือ NFTs (Non-Fungible Tokens) นั้น ศิลปินหรือเจ้าของผลงานรูปแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นผลงานด้านศิลปะ กีฬา ดนตรี และอื่น ๆ สามารถเปิดขายสินค้าของตัวเองเข้าสู่ตลาดเป็นครั้งแรกผ่านเว็บไซต์ของตนเอง หรือแพลตฟอร์มที่รองรับการซื้อขาย NFTs อย่าง Bitkub NFT ที่มีศิลปินและ Influencer มากมายต่างเข้ามาเปิดขายผลงานของตน ซึ่งผู้ใช้สามารถซื้อผลงานต่าง ๆ บนแพลตฟอร์มด้วยสกุลเงิน KUB นั่นเอง

Secondary Market คืออะไร?ตลาดรอง (Secondary Market) คือตลาดหรือแพลตฟอร์มสำหรับการซื้อขายสินทรัพย์ที่มีหลากหลายรูปแบบ โดยสินทรัพย์ที่มีการซื้อขายภายในนั้น จะเป็นสินทรัพย์ที่ผ่านมือของนักลงทุนบนตลาดแรก และขายผ่าน Secondary Market ในราคาที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งนักลงทุนหรือผู้ที่สนใจในสินทรัพย์ประเภทนั้น ๆ สามารถซื้อขายผ่านแพลตฟอร์มต่าง ๆ แม้ว่าจะไม่ได้เข้าร่วมในการลงทุนบน Primary Market ก็ตามSecondary Market บนโลกของ NFTs คือตลาดที่มีการซื้อขายผลงานบนแพลตฟอร์มต่าง ๆ เช่น Opensea , Foundation, และ Looksrare ที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย ถือเป็นแพลตฟอร์มอันดับต้น ๆ ที่ผู้สร้างและนักลงทุนต่างนึกถึง หากต้องการซื้อขาย NFTs โดย NFTs ต่าง ๆ จะถูกปล่อยลงตลาดผ่านนักลงทุนที่ถือครอง NFTs นั้น ๆ และต้องการขายในราคาที่พอใจ และการซื้อขาย NFTs บนแต่ละแพลตฟอร์ม จะมีการใช้สกุลเงินที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับเครือข่ายบล็อกเชนที่ผู้สร้างเลือกใช้สำหรับการสร้าง NFTs หรือต้องเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่เครือข่ายมีการรับรอง นั่นเอง

ความแตกต่าง ระหว่าง Primary NFT Market และ Secondary NFT Market คืออะไร?ในด้านของ NFTs ผู้สร้างหรือเจ้าของผลงานต่าง ๆ จะมีการออกแบบและเปิดตัวให้นักลงทุนที่ชื่นชอบเข้ามาซื้อ ด้วยราคา เงื่อนไข และข้อกำหนดที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับผู้สร้างบน Primary Market ซึ่งถือเป็นความสนุกในการได้สุ่มและลุ้นรับ NFTs ที่จะมีระดับความหายากที่แตกต่างกัน แต่ Secondary Market คือแพลตฟอร์มหรือพื้นที่สำหรับการซื้อขาย NFTs ต่าง ๆ ที่ผู้ใช้สนใจในแง่ของการลงทุนและความเสี่ยง Primary Market คือตลาดที่นักลงทุนจำเป็นต้องศึกษาหาข้อมูลเพื่อเข้าถึง NFTs ต่าง ๆ ด้วยตนเอง ซึ่งราคาเริ่มต้นในตลาดประเภทนี้จะมีราคาที่ถูกกว่า หากเปรียบเทียบกับผลงานจำนวนมากที่ได้รับความนิยม แต่ทว่าไม่ใช่ทุก NFTs ที่จะมีการเติบโตเชิงบวกเสมอไป หากแพลตฟอร์มที่เปิดขายให้นักลงทุนเข้าร่วมเป็นเพียงเว็บไซต์ที่ไม่ได้มีการรองรับ นักลงทุนก็ควรหลีกเลี่ยงไว้ เพราะอาจเป็นกลลวงของมิจฉาชีพก็ได้

ส่วน Secondary Market คือแพลตฟอร์มที่เจ้าของ NFT เลือกนำผลงานที่ตนเองได้มาจาก Primary Market มาวางขายต่อให้กับผู้ที่สนใจ ตลาดนี้เป็นองค์ประกอบสำคัญในการเติบโตของราคา NFTs ตามหลักกลไกเศรษฐศาสตร์ ซึ่งแพลตฟอร์มต่าง ๆ จะทำหน้าที่ตรวจสอบและคัดกรองผลงานก่อนตั้งขายบนแพลตฟอร์ม แม้จะไม่สามารถการันตีได้ 100% แต่หากเป็นผลงานของศิลปินที่ได้รับการรับรองโดยแพลตฟอร์มก็จะเพิ่มความน่าเชื่อถือได้เป็นอย่างมาก 

สรุปตลาดแรก หรือ Primary Market คือตลาดที่ผู้สร้างหรือเจ้าของนำสินทรัพย์ออกมาวางขายเป็นที่แรก โดยผู้สร้างมักจะกำหนดราคาของสินทรัพย์นั้นมาไว้แล้ว เมื่อผู้คนมาซื้อสินทรัพย์นั้นไป พวกเขาก็อาจเลือกนำมาขายต่อกันเองที่ Secondary Market ตามราคาที่แต่ละคนพึงพอใจ การซื้อขายใน Secondary Market นี่เองที่เรามักจะเห็นถึงความผันผวนของราคาได้อย่างชัดเจนอย่างไรก็ตาม การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลไม่ว่าจะประเภทใด ล้วนมีความเสี่ยงที่สูง นักลงทุนควรศึกษาหาข้อมูลเชิงลึกเพื่อบริหารความเสี่ยงส่วนบุคคลและประกอบการตัดสินใจในการลงทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพอ้างอิง: Investopedia, Medium, Cryptonomist, Foundation, Blockworks

Economy
Crypto

Latest Articles